Loại bỏ thủ tục “hành là chính”!

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu phải lập tức bãi bỏ những quy định bất hợp lý, gây cản trở cho hoạt động kinh doanh, gia tăng chi phí và thời gian cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa chủ trì cuộc họp của bộ này về kết quả rà soát cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) và điều kiện kinh doanh.

Cần mới quản, không thì bỏ

Vào tháng 11-2017, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi kiểm tra làm việc tại Bộ GTVT về công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Riêng đối với công tác kiểm tra chuyên ngành, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng, nhận định Bộ GTVT đã triển khai sớm các giải pháp cải cách. Theo báo cáo, bộ này đã đưa 125 mặt hàng trong tổng số 160 mặt hàng thuộc phạm vi quản lý chuyển sang hậu kiểm; 107 mặt hàng áp dụng công nhận lẫn nhau của nước ngoài. Việc áp dụng công nghệ thông tin giúp giảm trung bình 70% thời gian và tài chính cho doanh nghiệp (DN).

Ngành hàng không đã đề xuất cắt giảm 53/78 điều kiện, tương đương 67,95% điều kiện hiện có. Trong ảnh: Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tại cuộc họp về kết quả rà soát cắt giảm TTHC và điều kiện kinh doanh vừa diễn ra hôm 12-3, người đứng đầu ngành giao thông nhấn mạnh trong 5-6 năm qua, Bộ GTVT luôn đi đầu trong công tác cải cách TTHC, xếp hạng cao trong số các bộ, ngành. Tuy nhiên, ông Thể cho rằng việc rà soát, cắt giảm TTHC, điều kiện kinh doanh là việc phải làm thường xuyên, liên tục. “Giảm rồi phải tiếp tục nghiên cứu, rà soát để giảm nữa, mục tiêu là tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN” – ông Thể lưu ý.

Cũng theo Bộ trưởng GTVT, cải cách TTHC được Chính phủ và Thủ tướng đặc biệt quan tâm. Nghị quyết 01/2018 của Chính phủ nêu rõ phải tập trung cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành, bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư, kinh doanh.

“Yêu cầu của Chính phủ là cái gì thật cần mới quản, không thì cắt giảm. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng. Lãnh đạo các đơn vị phải trực tiếp vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất” – ông Thể chỉ đạo.

Với công tác kiểm tra chuyên ngành, người đứng đầu ngành giao thông lưu ý đây là giải pháp quan trọng để thông quan nhanh hơn, giảm tải cho cửa khẩu, thúc đẩy xuất nhập khẩu. Mục tiêu là cắt giảm tối đa các điều kiện kinh doanh, điều kiện kiểm tra chuyên ngành không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho DN, người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nhất là các thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của bộ.

Sẽ tiếp tục cắt giảm

Chiều 13-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về những thủ tục hành chính cũng như điều kiện kinh doanh liên quan đến lĩnh vực vận tải, ông Khúc Hữu Thanh Hải – Giám đốc Công ty Vận tải và Thương mại Đất Cảng (Hải Phòng) – cho biết những năm gần đây, các thủ tục hành chính liên quan đến DN vận tải ở TP Hải Phòng đã có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho DN hoạt động.

“Mọi thủ tục được Sở GTVT TP Hải Phòng giải quyết tại bộ phận một cửa công khai, minh bạch trong giải quyết các TTHC, từ cấp phép kinh doanh, cấp phép phù hiệu vận tải… Chính điều này đã tránh được nhiều phiền hà hay tốn kém cho DN” – ông Hải khẳng định.

Trả lời về việc DN có hay mất các chi phí không chính thức để “bôi trơn” các TTHC theo cơ chế “một cửa” hay không, ông Hải cho biết: “Ở Hải Phòng, DN vận tải chúng tôi không dính phải trường hợp như vậy. Mọi thứ đều minh bạch, đã cải cách được tương đối tốt”.

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ GTVT Trịnh Thị Hằng Nga, về điều kiện kinh doanh, hiện có 570 điều kiện mà người dân, DN cần đáp ứng để gia nhập thị trường đối với ngành nghề kinh doanh do Bộ GTVT quản lý. “Chúng tôi sẽ rà soát để cắt bỏ các điều kiện gây khó khăn cho DN trong quá trình gia nhập thị trường như các điều kiện về quy mô, vốn tối thiểu hay các quy định can thiệp sâu vào tổ chức hoạt động của DN” – bà Nga nói.

 Còn theo Chánh Văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Trí Đức, những năm gần đây, Bộ GTVT luôn là một trong những bộ, ngành đi đầu trong công tác cải cách TTHC, xếp thứ hạng cao. Cụ thể: Năm 2014 đứng thứ 3/22 bộ, ngành; năm 2015 thứ 6/22 và năm 2016 đứng thứ 2/22. Trong 5 năm qua, TTHC trong lĩnh vực GTVT đã được các cơ quan, đơn vị thuộc bộ thực hiện rà soát và đơn giản hóa 443 TTHC. “Hiện nay, số lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của Bộ GTVT là 246/501 TTHC, đứng đầu các bộ, ngành” – ông Đức cho hay.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết Cục Hàng không đã rà soát và đang đề xuất cắt giảm 53/78 điều kiện (tương đương 67,95% thủ tục). Còn trong lĩnh vực đường bộ, theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, có tới hơn 66% điều kiện cũng đang được đề nghị cắt giảm để tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động.

Nguồn : Báo Người Lao Động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *